Bí quyết làm mứt mận Hà Nội tươi dẻo ngon & cách bảo quản
Vốn có hương vị độc đáo, chua ngọt hấp dẫn, mứt mận Bắc là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Cách làm món mứt này siêu đơn giản và nhanh chóng, cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé!
Nguyên liệu làm mứt mận Hà Nội cho 400gr mứt thành phẩm:
- Mận Hà Nội 1 kg
- Đường vàng 500 gr
- Gừng 100 gr (thái sợi)
- Muối 1 ít (để rửa mận)
- Nước vôi 1 ít
Lựa chọn mua mận Hà Nội ngon
Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận có độ mềm nhẹ sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn.
Không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh vì đây là những quả chưa chín sẽ có vị chua.
Không chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen hoặc chảy nước.
Nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, đây sẽ là thời điểm dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon và giá cả hợp lí nhất.
Cách chế biến mứt mận Hà Nội
Sơ chế mận Hà Nội
Đầu tiên, ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn dùng tay chà sạch từng quả mận dưới nước rồi để ráo nước.
Kế đến, dùng dao khứa nhiều đường sâu xung quanh quả mận và ngâm trong nước vôi 4 tiếng.
Sau 4 tiếng, bạn rửa mận thật sạch với nước nhiều lần.
Trụng sơ, ướp mận Hà Nội
Nấu sôi một nồi nước, kế tiếp cho mận vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm với nước đá 10 phút.
Sau 10 phút, vớt mận ra rổ hoặc kê lên rack cao cho khô ráo hoàn toàn.
Tiếp theo, cho vào tô phần mận đã để ráo, 500gr đường vàng, trộn đều và ướp 8 tiếng cho mận thấm đường.
Sên mận làm mứt
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần nước ngâm mận rồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi sệt lại.
Kế tiếp, cho mận vào rim trên lửa nhỏ 10 phút và vớt mận ra để riêng.
Sau đó, cho vào 100gr gừng thái sợi và tiếp tục rim trên lửa nhỏ 5 phút.
Cuối cùng, chỉ cần rưới hỗn hợp nước gừng đường này lên từng quả mận, phơi nắng 4 tiếng là hoàn tất.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn mận không bị nát thì nên sên lửa nhỏ rồi sau đó xếp vào khay nướng sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc phơi nắng 2 ngày để thưởng thức tùy theo ý thích.
Thành phẩm
Mứt mận Bắc ăn vào dẻo mềm, thơm nhẹ mùi gừng, chua chua ngọt ngọt vị đặc trưng từ thịt quả, vừa nhâm nhi vừa uống trà ngon hết chỗ chê!
Cách bảo quản mứt mận Hà Nội
Mứt mận sau khi làm xong cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, bạn cũng có thể cho vào khay đựng mứt rồi đậy kín nắp lại hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Tham khảo các mẫu khay đựng mứt Tết:
Nhận xét
Đăng nhận xét