Bí quyết làm mứt mận Hà Nội tươi dẻo ngon & cách bảo quản

Vốn có hương vị độc đáo, chua ngọt hấp dẫn, mứt mận Bắc là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Cách làm món mứt này siêu đơn giản và nhanh chóng, cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé!


Nguyên liệu làm mứt mận Hà Nội cho 400gr mứt thành phẩm:

  •  Mận Hà Nội 1 kg
  •  Đường vàng 500 gr
  •  Gừng 100 gr (thái sợi)
  •  Muối 1 ít (để rửa mận)
  •  Nước vôi 1 ít

Lựa chọn mua mận Hà Nội ngon

Để làm được mứt mận thơm ngon thì bạn cần chọn những quả mận tròn đều, có hình dáng to, vỏ nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía. Thêm vào đó bạn nên chọn những quả còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ vì đây là mận mới hái.


Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận có độ mềm nhẹ sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn.

Không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh vì đây là những quả chưa chín sẽ có vị chua.

Không chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen hoặc chảy nước.

Nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, đây sẽ là thời điểm dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon và giá cả hợp lí nhất.

Cách chế biến mứt mận Hà Nội

Sơ chế mận Hà Nội

Đầu tiên, ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn dùng tay chà sạch từng quả mận dưới nước rồi để ráo nước.

Kế đến, dùng dao khứa nhiều đường sâu xung quanh quả mận và ngâm trong nước vôi 4 tiếng.

Sau 4 tiếng, bạn rửa mận thật sạch với nước nhiều lần.

Trụng sơ, ướp mận Hà Nội

Nấu sôi một nồi nước, kế tiếp cho mận vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm với nước đá 10 phút.

Sau 10 phút, vớt mận ra rổ hoặc kê lên rack cao cho khô ráo hoàn toàn.

Tiếp theo, cho vào tô phần mận đã để ráo, 500gr đường vàng, trộn đều và ướp 8 tiếng cho mận thấm đường.


Sên mận làm mứt

Bắc chảo lên bếp, cho vào phần nước ngâm mận rồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi sệt lại.

Kế tiếp, cho mận vào rim trên lửa nhỏ 10 phút và vớt mận ra để riêng.

Sau đó, cho vào 100gr gừng thái sợi và tiếp tục rim trên lửa nhỏ 5 phút.

Cuối cùng, chỉ cần rưới hỗn hợp nước gừng đường này lên từng quả mận, phơi nắng 4 tiếng là hoàn tất.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn muốn mận không bị nát thì nên sên lửa nhỏ rồi sau đó xếp vào khay nướng sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc phơi nắng 2 ngày để thưởng thức tùy theo ý thích.

Thành phẩm

Mứt mận Bắc ăn vào dẻo mềm, thơm nhẹ mùi gừng, chua chua ngọt ngọt vị đặc trưng từ thịt quả, vừa nhâm nhi vừa uống trà ngon hết chỗ chê!

Cách bảo quản mứt mận Hà Nội

Mứt mận sau khi làm xong cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, bạn cũng có thể cho vào khay đựng  mứt  rồi đậy kín nắp lại hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Tham  khảo các mẫu khay đựng mứt Tết:

>>> Khay mứt hoa Đào cam

>>> Khay mứt hoa Đào hồng

>>> Khay mứt men kem hoa đào đỏ 4 ngăn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Địa chỉ mua chum sành ngâm rượu tại Bình Định, Quy Nhơn uy tín

Tại sao nên chọn quà tặng gốm sứ ?

Những điều cần lưu ý khi chọn đèn gốm để bàn cho khách sạn